Thực hư tên miền giá rẻ và những ẫn khuất đằng sau

Hiện nay domain (tên miền) giá rẻ có dấu hiệu xuất hiện tràn lan trên thị trường với số lượng lớn, hầu hết đều là domain quốc tế (.com ; .net ; .info….). Với giá tên miền chỉ một vài dollar là đã có thể sở hữu ngay một domain quốc tế. Vậy thực chất các domain giá rẻ này ở đâu ra ? Nó có thực sự an toàn cho người dùng ko ?

Nguồn gốc tên miền giá rẻ gần như cho?

Thực tế, các domain quốc tế giá rẻ này thông thường được các cá nhân mua bằng thẻ tín dụng “ăn trộm”, lợi dụng hỗ hổng bảo mật thanh toán online của một vài nhà cung cấp domain nước ngoài để mua domain với chi phí gần như bằng 0. Sau đó bán lại cho những những người dùng ham giá rẻ tại Việt Nam. Khi nhà cung cấp domain phát hiện ra, lập tức domain sẽ bị thu hồi, rất khó để có thể lấy lại domain đó. Vì giao dịch mua bán domain giá rẻ này thường thì thông tin người mua không chính xác nên dù bạn có muốn thanh toán lại bằng tiền thật cũng không thể.

Cách duy nhất để có thể lấy lại domain này đó là chờ cho nhà cung cấp đó hủy bỏ toàn bộ giao dịch và “giải phóng” domain đấy, trở về trạng trái chưa được ai đăng ký. Khi đó bạn có thể đăng ký domain đó lại từ đầu. Thời gian có thể từ 3 đến 6 tháng hoặc lâu hơn. Vì vậy việc sử dụng domain giá rẻ của những cá nhân rao bán trên mạng interetnet là hoàn toàn không nên. Hiện nay, để sở hữu một tên miền quốc tế hay quốc gia thì phí đăng ký tên miền thường không dưới 200.000 vnđ/năm, nếu phí đăng ký này rẻ hơn quá 20% bạn nên đề phòng với những giao dịch này.

Kể cả mua khuyến mãi từ những nhà cung cấp lớn như Godaddy thì rẻ lắm cũng phải 100k cho năm đầu tiên và 350-400k cho năm tiếp theo ( họ ăn tiền ở năm 2 trở đi ) nhưng bạn phải rành tiếng Anh và Support ở đó thì bất đồng ngôn ngữ và bất đồng múi giờ, nếu bạn thực sự giỏi và tiếc rẻ 100k chênh lệch so với nhà cung cấp ở Việt Nam thì bạn hãy đi săn tên miền giá rẻ ở Godaddy là ngon nhất hiện nay.

Có nên sử dụng tên miền giá rẻ không? Đó là câu hỏi của rất nhiều người có cái túi “eo” khi đứng trước lựa chọn giữa host, tên miền trả phí và host, tên miền miễn phí hoặc giá rẻ. Và trên quan điểm của mình là “Rất không nên dùng hosting hay tên miền miễn phí!”.

– Tên miền là bộ mặt, là thương hiệu của cả một doanh nghiệp trên internet. Đối tác và khách hàng sẽ nghĩ gì khi truy cập vào website của một doanh nghiệp mà lại thấy tên miền đó là tên miền miên phí? Họ sẽ đặt ra câu hỏi tại sao một doanh nghiệp không thể bỏ ra 500vnd mỗi ngày để đăng ký 1 tên miền hẳn hoi cho bộ mặt công ty mình! Và chắc chắn, uy tín của bạn sẽ giảm đi rất nhiều, khách hàng khó có thể tin tưởng được một sự làm ăn lâu dài từ bạn.

– Dung lượng của một hosting là khoảng không gian lữu trữ được cung cấp mà bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Việc bạn thuê một web hosting cũng tương tự như bạn thuê văn phòng trong một nhà. Vậy ở đây, dung lượng của web hosting cũng giống như diện tích văn phòng của bạn. Và chỗ cho ở miễn phí không bao giờ thoải mái, sạch sẽ, đầy đủ được cho nên nó chính là lý do bạn nên thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp, vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP) , còn như nếu bạn truy cập vào internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

– Tên miền là là địa chỉ trên internet giúp khách hàng có thể vào được website của bạn. Nếu bạn mất tên miền, thử hỏi khách hàng, đối tác cũ sẽ truy cập vào website của bạn như thế nào đây? Dù cho bạn có lập lại website và đăng ký một tên miền mới, nhưng đến bao giờ bạn mới xây dựng lại được thứ hạng trên internet với tên miền đó, và khách hàng quen của bạn làm sao biết tên miền mới mà vào???

Hãy động não, bạn có bao giờ làm cả đời mà không nhận một đồng lương nào không? Không, nếu không nhận được gì thì bạn sống bằng cái gì? Nhà cung cấp tên miền cũng vậy, dù là miễn phí thì họ vẫn phải tìm cách để kiếm tiền. Và dễ nhận thấy các tên miền miễn phí chỉ duy trì được một thời gian ngắn sẽ bị nhà cung cấp viện lý do này nọ để khóa, và tất nhiên bạn muốn lấy lại phải trả tiền mua tên miền ấy! Vậy là dùng tên miền miễn phí sẽ đối mặt với nguy cơ bị mất website bất cứ lúc nào!

– Sử dụng tên miền miễn phí bạn sẽ hạn chế rất nhiều tính năng và không được hỗ trợ từ nhà cung cấp (hiển nhiên).

Mới đây Google đã chính thức loại bỏ các tên miền miễn phí, điển hình là co.cc ra khỏi danh sách kết quả tìm kiếm. Vậy bạn làm website làm gì khi mà không thể tiếp cận được với nguồn khách hàng tiềm năng từ công cụ tìm kiếm khổng lồ Google?

– Chỉ bấy nhiêu thôi là đủ để nói không với host domain free rồi! Vì vậy đừng tiếc 500vnd mỗi ngày mà không sắm cho mình một tên miền trả phí nhé! Kẻo lợi bất cập hại!

Bạn nên tham khảo tên miền và Host uy tín chất lượng qua 02 bài viết bên dưới đây nhé:

  1. Cách mua Tên miền (Domain) đẹp tại nhà cung cấp Inet.vn
  2. Hướng dẫn mua Hosting tại nhà cung cấp Inet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *