Một số lưu ý khi chọn mua Hosting cho website WordPress

1. Các thông số cần biết khi mua hosting

Các bạn cần lưu ý về thông số khi chọn mua hosting để tránh mua phải hosting không tốt. Dưới đây là một số thông số mà người mua hosting cần biết:

 • Số lượng tên miền được thêm vào hosting: dựa vào giá hosting có thể lựa chọn số lượng tên miền, gói rẻ thì thường được cho 1 tên miền, gói lớn hơn thì sẽ cho nhiều hơn, số lượng sẽ không giới hạn.
 • Dung lượng lưu trữ: đây là dung lượng của website mà bạn sử dụng, tính theo đơn vị GB và MB. Đối với dung lượng wordpress dưới 500MB sẽ nhanh chóng đầy, vì vậy website tầm trung từ 3 đến 5GB. Dung lượng có thể thay đổi được vì vậy không cần quá lo lắng khi ban đầu chọn gói rẻ. Nếu muốn tăng thêm dung lượng bạn chỉ cần thêm chi phí. Để không tiêu hao dung lượng thì hạn chế up ảnh quá lớn lên host. Ảnh có dung lượng lớn là ảnh lớn hơn chiều rộng website, có dung lượng trên 300KB hoặc chiều rộng trên 800px
 • Băng thông: là lưu lượng up lên và tải xuống của website.
 • Ổ cứng SSD và HDD: ổ cứng kiểu cũ là HDD còn ổ cứng kiểu mới là SSD. Khi mua hosting có lưu ý là chọn hosting sử dụng SSD vì sử dụng SSD sẽ giúp website bạn truy cập tốc độ cao hơn chính vì lý do này mà SSD cũng có giá thành khá cao. Nếu công ty không đề cập tới đang dùng SSD thì đa số họ đang dùng HDD.
 • Uptime: là thời gian hoạt động liên tục của hosting.
 • Vị trí máy chủ: tính năng hữu ích hiện nay là máy chủ phân tán toàn cầu, hiện nay cũng có rất nhiều công ty bán host nước ngoài có chức năng này.
 • Giá mua hosting: giao động từ 2 USD đến 30 USD trong vòng 1 tháng. Nếu mới lập website tập tành thì nên chọn gói rẻ, còn đối với công ty lớn hãy ưu tiên những gói trên 20
 • Các dịch vụ tính phí bổ sung: kèm với hosting, các công ty có thể tư vấn thêm các dịch vụ như dữ liệu hằng ngày được backup, IP riêng, chống DDoS, bảo mật chất lượng cao,… Nói chung nếu mới làm quen với wordpress các dịch vụ.
 • Các dịch vụ miễn phí khác: có các dịch vụ bổ sung miễn phí như là tên miền, SSL, email hosting, cơ sở dữ liệu không giới hạn. Nhưng đối với tên miền thì cần sử dụng hosting của công ty bạn mua, nếu không sử dụng hosting công ty họ thì tên miền sẽ không được miễn phí nữa mà phải mất một khoản chi phí nên có thể mua tên miền ở công ty bán tên miền khác.
 • Phần mềm máy chủ website: có 3 phần mềm máy chủ như là: Apache (free), Litespeed (trả phí và miễn phí)và NGINX (free). Apache là phổ biến nhất nhờ tài liệu hướng dẫn đa dạng và dễ dùng.

2. Chọn VPS, Sharehost hay host chuyên dụng cho wordpress?

So sánh giữa sharehost, VPS và host chuyên dụng

So sánh giữa sharehost, VPS và host chuyên dụng

Sau đây là bảng so sánh giữa sharehost, VPS và host chuyên dụng cho wordpress:

Đặc điểm Sharehost VPS Host chuyên dụng
Giá rẻ trung bình đắt
Tốc độ thấp trung bình cao
Chất lượng trung bình Khá tốt
Tiện dụng trung bình Khá tốt

Người mới dùng thì lựa chọn sharehost là ưu tiên vì giá khá là thấp. Còn host chuyên dụng cho wordpress tốt cho mọi mặt thường được những công ty lớn sử dụng.

3. Sử dụng hosting có khó không?

Với những người đã sử dụng thành thạo công nghệ thì sử dụng hosting không hề khó, còn với những người không thành thạo công nghệ thì cần học vài thứ như:

 • Các thêm tên miền vào hosting
 • Cách lấy thông tin IP và nameserver của hosting cho tên miền tương ứng
 • Cách trỏ tên miền về hosting.

Ngoài ra, muốn sử dụng nâng cao hơn cần học thêm một số kỹ năng mới như cách dùng FTP. Còn không thì biết 3 thứ kể trên đã sử dụng được hosting thông thường rồi.

4. Nên mua hosting theo tháng hay theo năm?

Thanh toán tiền theo tháng hay năm thì hợp lý?

Thanh toán tiền theo tháng hay năm thì hợp lý?

Đối với các công ty nước ngoài có cả 2 lựa chọn thanh toán theo năm hoặc theo từng tháng. Việc thanh toán hoàn toàn diễn ra tự động, có một khác biệt nhỏ là theo năm thường chi phí thanh toán sẽ rẻ hơn.

Các công ty Việt Nam ít khi cho lựa chọn thanh toán từng tháng một vì dễ gây ra rắc rối trong việc kiểm tra xác nhận. Hầu hết công ty cho khách hàng chọn thanh toán tối thiểu là 3 tháng, gói 6 tháng, gói 1 năm. Hình thức thanh toán là chuyển khoản có thể là dùng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Lưu ý: thanh toán trên các công ty nước ngoài cần có thẻ tín dụng có chức năng thanh toán nước ngoài hoặc có tài khoản PayPal. Nếu mua host với thời hạn 1 năm thì số tiền tối thiểu trong thẻ là 1 triệu. Ngoài ra còn cần 1 địa chỉ email để nhận thông tin từ nhà cung cấp sau khi đăng kí.

4. Khắc phục khi hosting chậm

Khắc phục khi hosting chậm

Khắc phục khi hosting chậm

Hosting chậm cũng là điều các bạn cần lưu ý khi mua hosting. Để biết được lý do tại sao hosting chậm thì cần tìm hiểu những nguyên nhân gây ra kết quả này. Theo những nghiên cứu thì hosting chậm thường xảy ra với các gói hosting giá rẻ, tốc độ truy cập yếu dễ bị quá tải và có thể là truy cập bị gián đoạn.

Nâng cấp gói host chính là giải pháp tốt nhất hiện nay, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp chi phí vẫn bị hạn chế nên không thể nâng cấp được. Vẫn còn giải pháp nữa hiện nay là cắt giảm trang web.

Sau đây là những cách làm đơn giản để giảm trang web là:

 • Giao diện được thiết kế giản đơn: sử dụng theme miễn phí có tốc độ cao tên Astra.
 • Ảnh được tối ưu hoá: sử dụng những hình ảnh được tối ưu hoá về kích thước lẫn dung lượng. Website sẽ tải nhanh hơn nếu ảnh nhẹ bởi vì dung lượng lớn nhất trên trang thường là đa số ảnh hưởng từ ảnh. Bạn cần tối ưu ảnh trước khi up lên trang, hiện nay cũng có rất nhiều phần mềm, các công cụ trực tuyến tối ưu ảnh.
 • Tối ưu sử dụng plugin: vì tất cả plugin nào được cài đều làm tăng dung lượng cho website nên hãy cài plugin cần thiết nhất.
 • Sử dụng CDN miễn phí: là mạng phân tán máy chủ toàn cầu, CDN lưu nội dung tĩnh ở máy chủ gần người dùng nhất.
 • Tối ưu hoá HTML, JS, CSS: giảm số lượng và dung lượng kết nối với máy chủ.

5. Lưu ý phần thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là việc bạn cần lưu ý khi mua hosting.

Dành cho bạn: Inet.vn hiện là đơn vị cung cấp hosting phục vụ khách hàng tốt nhất Việt Nam hiện nay và mức giá thành cũng cực kỳ rẻ so với giá trị mà nó mang lại, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Ưu điểm của Hosting Inet và hướng dẫn mua 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *