Domain, Hosting, Website là gì ? và mối quan hệ giữa chúng

Chắc hẵn mỗi chúng ta khi bắt đầu tìm hiểu về kinh doanh online đã từng ít nhất một lần được nghe về những khái niệm như: domain, hosting, website, đường dẫn, địa chỉ web, link .v.v. vậy chúng là gì và có mối tương quan với nhau như thế nào.

Định nghĩa Domain là gì

Tên miền (Domain) là từ dùng để nói về địa chỉ bằng tên của tất cả website trên Internet thay cho địa chỉ số IP. Với tên miền này, khách hàng không gặp khó khăn trong việc nhớ địa chỉ thay vì phải nhớ những dãy số IP. Tên miền của mỗi trang web đều có địa chỉ riêng biệt, tuyệt đối không bao giờ trùng nhau.

Mỗi Domain đều có hai phần là tên doanh nghiệp và loại miền. Phần tên doanh nghiệp thì tuỳ ý của khách hàng nhưng về loại miền thì hãy sử dụng các loại thông dụng sau:

.mobi (điện thoại di động)

.info (thông tin – information)

.net (mạng – network)

.org (tổ chức – organization)

.edu (giáo dục – education)

.com (thương mại – commercial)

Domain được chia làm nhiều loại với “đuôi” khác nhau, mỗi loại có ý nghĩa và tổ chức quản lý khác nhau, giá thành mỗi tên miền cũng không giống nhau.

ở VN phổ biến là domain:
– Domain quốc tế: .com, .net, .info
– Domain Việt Nam: .VN, .com.vn, .edu.vn
Ngoài ra còn rất nhiều đuôi tên miền khác nữa.

Hosting hay Web Hosting là gì ?

Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn hoạt động được được.

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Giải mã câu hỏi website là gì?

Website không còn là công cụ xa lạ của các doanh nghiệp, các tổ chức hay thậm chí là các cá nhân bởi hầu hết với sự phát triển internet của mỗi đối tượng đều sở hữu cho mình một website. Tuy nhiên, website là gì và có tầm quan trọng như thế nào thì không phải ai cũng có được một đáp án đúng. Cùng giải đáp những câu hỏi trên với những thông tin chi tiết dưới đây.

Vậy website là gì? Website là một trang thông tin với mục đích là để giới thiệu, cập nhật những thông tin về các doanh nghiệp, sản phẩm, hoạt động cũng như tin tức, chia sẻ bí quyết, bán hàng… để phát triển thương hiệu. Từ những thông tin này, mục tiêu lớn hơn mà không ít các doanh nghiệp muốn hướng đến khi xây dựng website là để bán sản phẩm hay dịch vụ mà họ mang đến .

Website giúp khẳng định thương hiệu và là công cụ cạnh tranh với đối thủ. Khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm bất kỳ thông tin về sản phẩm, dịch vụ hành động đầu tiên của khách hàng chính là tìm kiếm thông tin trên Internet. Ngay lúc này, phải chăng website chính là một công cụ chính để bạn cạnh tranh và thu hút khách hàng hơn so với đối thủ cạnh tranh. Không chỉ cần hiểu website là gì mà doanh nghiệp bạn cần sở hữu ngay một website chuyên nghiệp để thu hút khách hàng và cạnh tranh với đối thủ.

Nào: các bạn đã hiểu về 03 khái niệm trên hay chưa, nếu chưa mình sẽ làm ví dụ nhé:

Website là nơi mà mọi người nhìn thấy khi hoạt động trên Internet, nó là của riêng một chủ sở hữu, và hoạt động toàn quyền theo ý của chủ sở hữu của nó. Có hàng tỉ website tồn tại trên thế giới này.

Hosting là nơi lưu trữ của website, giống như ngôi nhà của bạn được xây trên một nền nhà thì Hostting chính là nền còn website chính là ngôi nhà, nếu website không được lưu trữ trên hosting thì nó không hoạt động được.

Domain chính là cánh cửa mở ra dẫn để đi được vào ngôi nhà của bạn, ví dụ có 1 tỉ ngôi nhà trên thế giới thì mỗi ngôi nhà chỉ có 1 cửa chính đi vào nhà là riêng trên internet thì Domain là duy nhất, không trùng lặp.

Ví dụ thực tế hơn:

Xét website Inet.vn đây là website thuộc sở hữu của Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET, địa chỉ Inet.vn là duy nhất và được sở hữu bởi công ty trên ( họ phải mua nhé ). Trong đó Inet.vn gọi là Tên Miền ( domain ), khi chúng ta truy cập vào đấy thì chỉ xem được những gì mà Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET muốn chúng ta xem, hay nói cách khác họ là chủ sở hữu toàn quyền của website này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *